Current Affairs

General Studies in Telugu – మెడికల్ కళాశాలల్లో మృతకళేబరాలు భద్రపరిచే రసాయనం?

1. నూనె అంటని కృత్రిమ రబ్బరు పేరు?
ఎ) ఐసోఫ్రీన్
బి) నియోషీన్
డి) నైలాన్
Ans :  B

2. ప్రోటీన్లలో C, M, 0 తో ఉండే మరో ముఖ్య మూలకం?
ఎ) N 
బి) 9 
సి) C1 
డి) ఏదీకాదు
Ans :  A

3. ఆల్కహాల్లో కార్బన్, హైడ్రోజన్తోపాటు మండే ఇతర మూలకం? 
ఎ) నైట్రోజన్
బి) సల్ఫర్ సి) ఆక్సిజన్
డి) క్లోరిన్
Ans :  C

4. ఆల్కహాల్ శాతం తక్కువగా ఉండే పానీయం?
ఎ) బీరు
బి) వోడ్కా 
సి) వైన్
డి) జిన్
Ans :  A

5. గ్యాస్ వెల్డింగ్లో ఆక్సిజన్ తో పాటు ఉపయోగించే మరోక వాయువు? 
ఎ) ఇథిలీన్
బి) ఎసిటలీన్ 
సి) మీథేన్
డి) పైవన్నీ
Ans :  B

6. మామిడికాయలను పక్వం చెందించడానికి కాల్షియం కార్బైడ్ ను ఉపయోగిస్తారు. అయితే దాని నుంచి విడుదలయ్యే వాయువు? 
ఎ) ఎసిటలీన్
బి) ఇథిలీన్ 
సి) మీథేన్
డి) పైవన్నీ
Ans :  A

7. కింది వాటిలో కాయలను త్వరగా పక్వం చెందించడానికి పనికొచ్చే వాయువులు? 
ఎ) ఇథిలీన్
బి) ఎసిటలీన్ 
సి) ఎ, బి
డి) ఏదీకాదు
Ans :  C

8. కిణ్వ ప్రక్రియ ద్వారా మొలాసిస్, బార్లీ నుంచి తయారు చేసే పదార్థం? 
ఎ) మిథైల్ ఆల్కహాల్ 
బి) ఇథైల్ ఆల్కహాల్ 
సి) గ్లిజరాల్
డి) గ్లైకాల్
Ans :  B

9) ఎర్రచీమలు కుడితే ‘చీమ! చీమ! (చిమ చిమ) అనడానికి కారణం? 
ఎ) రక్తం కారడం 
బి) ఆల్కహాల్ శరీరంలోకి చేరడం 
సి) ఫార్మికామ్లం శరీరంలోకి ఇంజెక్ట్ కావడం
డి) పెద్ద గాయం ఏర్పడడం
Ans :  C

10. పాలు విరిగినపుడు ఉత్పత్తి అయ్యే రసాయనం?
ఎ) ఫార్మికామ్లం
బి) లాక్టికామ్లం
సి) ఎసిటికామ్లం
డి) ఇథిలీన్
Ans :  B

11. కింది వాటిలో ఇన్సులిన్ ఏది?
ఎ) ప్రోటీన్
బి) కార్బొహైడ్రేట్స్ 
సి) లిపిడ్
డి) హార్మోన్
Ans :  D

12. రక్తంలోని చక్కెర పరిమాణాన్ని నియంత్రించే హార్మోన్? 
ఎ) టెస్టోస్టిరాల్
బి) ఇన్సులిన్ 
సి) థైరాక్సిన్
డి) గిబ్బరిల్లిన్
Ans :  B

13. మనిషి రక్తంలోని ప్రోటీన్ ఏది?
ఎ) కొలెస్ట్రాల్
బి) హిమోగ్లోబిన్ 
సి) కెసీన్
డి)కెఫిన్
Ans :  B

14. శీతల పానీయాల్లో నిమ్మ వాసన కోసం వాడే రసాయనం? 
ఎ) కెఫిన్
బి) శాకరిన్ 
సి) సిట్రోనెల్లాల్
డి) వానీలిన్
Ans :  C

15. ఐస్క్రీంల్లో వాడే వెనీలా ఫేవర్లో ఉండే రసాయనం?
ఎ) కెఫిన్
బి) శాకరిన్ 
సి) కుమరిన్
డి) లాక్టోస్
Ans :  C

16. మనిషి శరీరం ఆకలితో అల్లాడినపుడు మెదడు పనిచేసేందుకు కండరాలు ఖర్చు చేసే పదార్థం? 
ఎ) గ్లూకోజ్
బి) ఫ్రక్టోజ్ 
సి) కెఫిన్ 
డి) రెనిన్
Ans :  A

17. పొగాకులో ఉన్న మత్తుమందు?
ఎ) కెఫిన్
బి) నికోటిన్ 
సి) రెనిన్
డి) కొలెస్ట్రాల్
Ans :  B

18. టీ, కాఫీలలో ఉండే ఉత్తేజితకారిణి?
ఎ) కెఫిన్
బి) నికోటిన్ 
సి) రెనిన్
డి) కొలెస్ట్రాల్
Ans :  A

19. దేనిలో కెఫిన్ ఎక్కువ పరిమాణంలో ఉంటుంది?
ఎ) టీ 
బి) కాఫీ 
సి) కూల్డ్రింక్స్ 
డి) బీరు
Ans :  C

20. టీ ఎక్కువసేపు మరిగిస్తే విడుదలయ్యే హానికారక సమ్మేళనాలు ఏవి? 
ఎ) టోనిన్లు
బి) ప్లేవనాయిడ్లు 
సి) కెరొటినాయిడ్లు 
డి) ప్రొటీన్లు
Ans :  A


21. ప్రయోగశాలలో మొదట తయారుచేసిన కర్బన సమ్మేళనం? 
ఎ) ఆస్పిరిన్
బి) యూరియా 
సి) బెంజీన్
డి) నాప్తలీన్
Ans :  B

22. కార్బన్ అసంఖ్యాకంగా సమ్మేళనాలు ఏర్పరచడా నికి కారణమైన ధర్మం? 
ఎ) రూపాంతరత
బి) కాటనేషన్ 
సి) జడ ఎలక్ట్రానిక్ జంట ప్రభావం 
డి) ఏదీకాదు
Ans :  B

23. కార్బన్ ఉన్నప్పటికీ కింది వాటిలో కర్బన రసాయన సమ్మేళనం కానిది? 
ఎ) కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ 
బి) కార్బన్ మోనాక్సైడ్
సి) కార్బొనేట్, బై కార్బొనేట్
డి) పైవన్నీ
Ans :  D

24. కేవలం కార్బన్, హైడ్రోజన్ మాత్రమే ఉన్న కర్బన సమ్మేళనాలను ఏమంటారు? 
ఎ) ఆల్కహాల్
బి) కార్బొహైడ్రేట్లు 
సి) హైడ్రోకార్బన్లు 
డి) ఎమైనో ఆమ్లాలు
Ans :  C

25. మీథేన్, ఇథేన్, ప్రొపేన్, బ్యూటేన్ వంటి హైడ్రోకార్బన్లు ఏ తరగతికి చెందుతాయి?
ఎ) ఆల్కేన్లు
బి) ఆల్కీన్లు 
సి) ఆలైన్లు
డి) ఎరోమాటిక్ సమ్మేళనాలు
Ans :  A

26. బెంజిన్, నాప్తలీన్లు ఏ తరగతికి చెందుతాయి?
ఎ) ఆల్కేన్లు
బి) ఆల్కీన్లు
సి) ఆలైన్లు
డి) ఎరోమాటిక్ సమ్మేళనాలు
Ans :  D

27. గాలిలో నెమ్మదిగా ఆవిరయ్యే గుణం దేనికుంది?
ఎ) బెంజిన్
బి) కార్బన్ టెట్రాక్లోరైడ్
సి) నాప్తలీన్
డి) పారాఫిన్ నూనె
Ans :  C

28. ఎర్రగా కాల్చిన ఇనుప లేదా రాగి గొట్టం ద్వారా ఎసిటలీనను పంపిస్తే వచ్చే పదార్థం
ఎ) బెంజిన్
బి) టోలీన్ 
సి) కార్బన్ టెట్రాక్లోరైడ్ 
డి) ఇథిలీన్
Ans :  A

29. కింది వాటిలో ఎక్కువ ప్రమాదకమైనవి?
ఎ) ఆల్కేన్లు
బి) ఆల్కీన్లు 
సి) ఆలైన్లు 
డి) ఎరోమాటిక్ సమ్మేళనాలు
Ans :  D

30. సహజ రబ్బర్ దేని పాలీమర్?
ఎ) క్లోరోఫ్రీన్
బి) ఐసోఫ్రీన్ 
సి) నియోక్రీన్
డి) మిథైల్ క్లోరైడ్
Ans :  B

31. బ్రాండీలో ప్రధాన ఆల్కహాల్?
ఎ) ఇథైల్
బి) మిథైల్ 
సి) బ్యుటెల్
డి) ఏదీకాదు
Ans :  A

32. ఎంజైములు అనేవి? 
ఎ) కార్బొహైడ్రేట్స్
బి) ప్రోటీన్లు 
సి) లిపిడ్లు
డి) ఏదీకాదు
Ans :  B

33. టమాట సాస్లో ఉండే ఆమ్లం ఏది?
ఎ) ఆస్కార్బికామ్లం
బి) సిట్రికామ్లం 
సి) ఎసిటికామ్లం
డి) సల్ఫ్యూరికామ్లం
Ans :  C

34 నెయిల్ పాలిష్ రిమూవర్లో ఉండే రసాయనం?
ఎ) ఎసిటోన్
బి) ఫార్మలిన్ 
సి) వినిగార్
డి) బెంజిన్
Ans :  A

35. ద్రాక్షపళ్ళలోని ఆమ్లం?
ఎ) ఎసిటికామ్లం
బి) సిట్రికామ్లం 
సి) ఫార్మికామ్లం
డి) ఫోలికామ్లం
Ans :  B

36. నల్లమందు (ఓపియం) తయారు చేసే విత్తనాలు?
ఎ) టమాట
బి) పాపీ
సి) వేప
డి) మర్రి
Ans :  B

37. ఇథనోలను దేని తయారీలోఉపయోగిస్తారు?
ఎ) డిటర్జెంట్లు
బి) సబ్బులు 
సి) షాంపూ
డి) డై
Ans :  C

38. కింది వాటిలో కర్బన రసాయన ఎరువు?
ఎ) ఎన్ఓకే.
బి) పొటాషియం క్లోరైడ్ 
సి) యూరియా
డి) సూపర్ ఫాస్పేట్
Ans :  C

39. చేతులపై నైట్రికామ్లం పడ్డపుడు వేటితో చర్య జరపడం వల్ల పసుపు పచ్చగా మారుతుంది
ఎ) కార్బొహైడ్రేట్స్
బి) ప్రోటీన్లు 
సి) అమైనో ఆమ్లాలు 
డి) లిపిడ్లు
Ans :  B

40. విలీన ఎసిటికామ్లానికి మరో పేరు?
ఎ) వినిగార్
బి) ఫార్మ్లిన్ 
సి) కెసిన్
డి) రెనిన్
Ans :  A

41. మెడికల్ కళాశాలల్లో మృతకళేబరాలు భద్రపరిచే రసాయనం?
ఎ) వినిగార్
బి) ఫార్మాలిన్ 
సి) లాక్టికామ్లం
డి) సిట్రికామ్లం
Ans :  B

42. ఎమైనో ఆమ్లాలు కలిసి ప్రోటీన్లు ఏర్పరిచే ప్రక్రియలో ఏర్పడే బంధం? 
ఎ) ప్రోటీన్
బి) హైడ్రోజన్
 సి) పెప్టైడ్
డి) లోహబంధం
Ans :  C

43. ఇథైల్ ఆల్కహాల్, బ్యుటిరికామ్లం కలిస్తే వచ్చే 
ఫ్లేవర్?

బి) పైనాపిల్ 
సి) మామిడి
డి) జామ
Ans :  B

44. పాలను కల్తీ చేసే రసాయన పదార్థం ?

ఎ) లాక్టోజన్
బి) డెక్రోజ్ 
సి) మెలమైన్
డి)గ్లూకోజ్
Ans :  C

45. సువాసన ఇచ్చే పండ్ల వాసనను కలిగిన సమ్మేళనాలు?

ఎ) ఆల్కహాల్
బి) ఆమ్లాలు 
సి) ఎస్టర్లు
డి) ప్రొటీన్
Ans :  C

46. కింది వాటిలో విషపూరితమైంది?

ఎ) మిథైల్ ఆల్కహాల్ 
బి) ఇథైల్ ఆల్కహాల్ 
సి) ఎసిటికామ్లం
డి) గ్లిజరాల్
Ans :  A

47. కారు రేడియేటర్లలో నీరు గడ్డ కట్టకుండా కలిపే ఆపిల్ ద్రవం?

ఎ) ఇథిలీన్ గ్లైకాల్ 
సి) మిథైల్ ఆల్కహాల్
బి) ఇథైల్ ఆల్కహాల్ 
డి)గ్లిజరిన్ 

Ans :  A

About the author

Mallikarjuna

Leave a Comment

error: Content is protected !!